ufa กำหนดการเดินทางและคู่มือการเดินทางไปยังโอมาน

ufa กำหนดการเดินทางและคู่มือการเดินทางไปยังโอมาน

โอมานมีความพิเศษ ufa ที่ใดในคาบสมุทรอาหรับที่มีความรู้สึก “Sinbad the Sailor” ที่รอดชีวิตมาได้? นอกจากความมีไหวพริบ 1001 คืนแล้ว เรายังต้องตะลึงกับโอเอซิสที่เขียวชอุ่ม ป้อมปราการโบราณ หาดทราย ทิวทัศน์ของภูเขาอันน่าทึ่ง เนินทรายในทะเลทราย ผืนน้ำอันงดงาม ฟยอร์ดลึก และผู้คนที่เป็นมิตรมากเกินไป ทั้งหมดในประเทศเดียว!

กำหนดการเดินทางและช่วงเวลาของการเยี่ยมชม

ฉันไปเที่ยวโอมานสองครั้ง และโดยพื้นฐานแล้วทั้งสองทริปนั้นค่อนข้างคล้ายกันในแง่ขององค์กรและงบประมาณ:

ฉันใช้เวลา 2 สัปดาห์ในโอมานในช่วงคริสต์มาสปี 2555 และปีใหม่ 2556 กำหนดการเดินทางครอบคลุมมัสกัต (เมืองหลวง), เจเบลชามส์และเจเบลอัลอัคดาร์ (ภูเขา), นิซวา (โอเอซิส ป้อมปราการ และอื่นๆ) หาดทรายวาฮิบา (ทะเลทราย ), Ras Al Jinz (เต่า) และ Musandam (คาบสมุทรโดดเดี่ยวบนช่องแคบ Hormuz)

ฉันใช้เวลา 11 วันในโอมานในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 กำหนดการเดินทางครอบคลุม Jebel Shams & Jebel Akhdar (ภูเขา), Nizwa (ป้อมปราการและอื่น ๆ ), Wahiba Sands (ทะเลทราย), Musandam (คาบสมุทรโดดเดี่ยวบนช่องแคบ Hormuz) และสุดท้าย แต่อย่างน้อยหนึ่งวันในมัสกัต (เมืองหลวง)

ทำไมต้องเดินทางไปโอมาน?

เมื่อเราจัดทริปไปโอมานครั้งแรก ย้อนกลับไปในปี 2012 โอมานเป็นจุดหมายปลายทางที่มีการประเมินต่ำมาก ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากคนส่วนใหญ่ และเราไม่รู้จริง ๆ ว่าจะคาดหวังอะไร… ช่างน่าประหลาดใจจริงๆ! นี่คือเหตุผลที่ฉันตัดสินใจกลับมาในอีก 9 ปีต่อมา… และแม้ในทริปที่สอง ฉันต้องข้ามไปทางใต้ด้วยต้นไม้ธูปที่อุดมสมบูรณ์รอบๆ ซาลาลาห์

ความท้าทายในการจัดทริป – เราอยากรู้อะไร?

จริงๆ แล้วการจัดทริปไปโอมานนั้นค่อนข้างง่าย – หนังสือคู่มือมีมากมายและยอดเยี่ยม คำตอบจากเกสต์เฮาส์หรือหน่วยงานท้องถิ่น (บริการรถเช่า พักในทะเลทราย…) มาอย่างรวดเร็วและแม่นยำ คำถามเดียวที่ตอบยากสำหรับเราคือ:

รถเก๋งหรือ 4WD (ดูด้านล่าง การเดินทางในโอมาน)?

จะอยู่นานแค่ไหนและกำหนดการเดินทางอะไร (ดูด้านล่าง)?

ไฮไลท์ของการเดินทาง

ชาวโอมาน – อ่อนโยนและเป็นมิตรมาก!

สองสามวันในทะเลทราย / Wahiba Sands – เราเสียใจที่ไม่ได้พักแรม 3 คืนที่ Nomadic

ufa

แผนการเดินทางที่แนะนำ

มาเริ่มกันก่อนด้วยข้อควรพิจารณาโดยรวมเล็กน้อย

กำหนดการเดินทางขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณมี และฉันขอแนะนำอย่างยิ่งให้ใช้เวลามากกว่า 6-8 วันตามปกติที่ผู้มาเยือนส่วนใหญ่อนุญาตสำหรับจุดหมายปลายทางอันน่าทึ่งแห่งนี้! ตามหลักการแล้วคุณต้องการเวลา 2 สัปดาห์ หากคุณต้องการรวมFjords of Musandam () (หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของเรา) และมากยิ่งขึ้นหากคุณต้องการมีเวลาสำหรับภาคใต้รอบๆ Salalah!

ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่ใช้เวลาสองสามวันในมัสกัต และตามความเห็นที่ต่ำต้อยของเรา นี่เป็นการเสียเวลา สถานที่อื่นๆ นั้นงดงามกว่ามาก!

ข้อผิดพลาดประการหนึ่งที่เราทำคือการใช้เวลาไม่เพียงพอสำหรับทะเลทราย: Wahiba Sands มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว น่าทึ่ง และแตกต่างจากทุกสิ่งที่เรารู้ มองย้อนกลับไป เราน่าจะค้างที่นี่คืนที่ 3 เพราะเป็นไฮไลท์ของทริปนี้ อ่านคำแนะนำของเรา  เกี่ยวกับวิธีการใช้ประโยชน์สูงสุดจากสถานที่ที่ไม่เหมือนใครแห่งนี้

การล่องเรือ Dhow ในฟยอร์ดของ Musandamเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของการเดินทางไปโอมาน ตอนนี้ต้องบินไปกลับจาก Muscat ไปยัง Khasab และกลับไปที่ Muscat มีราคาแพงและใช้เวลานาน ทางเลือกที่ดีกว่าที่เราเคยระบุในปี 2556 คือบินไปดูไบ แล้วขึ้นรถบัส 3 ชั่วโมงถึง Musandam จากนั้นนั่งเรือ Dhow Cruise เป็นเวลา 24 ชั่วโมง (เริ่มเวลา 09:00 น. หรือ 16:00 น. ขึ้นอยู่กับเวลาที่เดินทางมาถึง) จากนั้นบินไปยัง Muscat ที่ซึ่งคุณสามารถ “ทริปคลาสสิก” ผ่านโอมาน แล้วบินออกจากมัสกัตกลับไปยุโรป (หรือที่อื่น)

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ระวังว่าคุณจะต้องการไปดูตลาดแพะวันศุกร์  ในนิซวา ดังนั้น คุณจะต้องค้างคืนในคืนวันพฤหัสบดีที่นิซวา เพื่อจะไปที่ตลาดเวลาประมาณ 06:30 น. แน่นอนว่าสิ่งนี้จะส่งผลต่อแผนการเดินทางโดยรวมของคุณ…

ตอนนี้ถึงกำหนดการเดินทางแล้ว!

ลงจอดในดูไบและตรงไปที่ Musandam เพื่อล่องเรือ Dhow Cruise ค้างคืน (หน่วยงานที่จัดการ Dhow Cruise จะจัดเตรียมการถ่ายโอน)

บินไปมัสกัตและอย่าใช้เวลาที่นั่นมากเกินไป (โดยพื้นฐานแล้วเราข้ามไปเกือบหมด) ยกเว้นถ้าคุณมีเวลามาก

มุ่งหน้าสู่ Nizwa ที่คุณจะใช้เป็นฐานสำหรับ:

2 ถึง 3 วันในJebel Shams และ Jebel Al Akhdar  – ดูกำหนดการเดินทางที่แนะนำ

ป้อมปราการหวังและกิจกรรมอื่น ๆ ในและรอบ ๆNizwa  – ดูกำหนดการเดินทาง / กิจกรรมที่แนะนำด้วย

มุ่งหน้าสู่ทะเลทราย 3 คืน / 3 วันในทะเลทราย / Wahiba Sandsประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร

จากนั้นไปสำรวจWadis หลายแห่งที่ มีแอ่งน้ำสีมรกตระหว่างทางกลับมัสกัต จะต้องใช้เวลา 2 วัน / 1 คืนในการเยี่ยมชม 3 หรือ 4 แห่ง Wadis เหล่านี้ Wadi Al Arbeieen Resort เป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับการพักค้างคืนในส่วนนี้ของการเดินทาง โปรดทราบว่าจากการตอบรับเชิงลบจำนวนมาก เราตัดสินใจเดินทางครั้งที่สองที่จะข้าม Raz Al Jinz เพื่อดูเต่า เนื่องจากสถานที่นี้ดูเหมือนจะไม่เคารพกฎการดูสัตว์ป่าขั้นพื้นฐาน

จากนั้นมุ่งหน้ากลับไปที่มัสกัตหรือไกลออกไปทางใต้ หากคุณมีเวลาเพียงพอ…

จะไปปิดเส้นทางที่ถูกตีได้อย่างไร

มุ่งหน้าไปทางใต้

ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่อยู่ในทัวร์และมุ่งเน้นไปที่ Muscat, Nizwa, Wahiba Sands และ Wadis ที่เป็นที่นิยมมากขึ้น คนส่วนใหญ่ใช้เวลาเพียง 6 ถึง 8 วันในโอมาน… ดังนั้น ทันทีที่คุณออกจากพื้นที่เหล่านี้ หรือเมื่อแวะที่เมืองเล็ก ๆ ในระหว่างนั้น คุณอาจเป็นผู้มาเยือนเพียงคนเดียวของวันนั้น…

โอมานสำหรับคนกลางแจ้ง…

ผู้ที่ชอบนอนในเต็นท์อาจมีช่วงเวลาที่วิเศษในโอมาน การตั้งแคมป์ในป่าเป็นไปได้และได้รับอนุญาต ตราบใดที่คุณไม่รบกวนเพื่อนบ้าน… บนชายหาดที่เปลี่ยวเหงา (ชาวประมงส่งคุณกลับไปกลับมา) ในภูเขา ในทะเลทราย และอาจทุกที่อื่นๆ แต่ระวัง! กลางคืนอากาศหนาวเย็นในช่วงเวลานี้ของปี โดยเฉพาะบนภูเขา แต่ผู้ไปพักแรมผู้กล้าหาญอาจพบสิ่งนี้ในสวรรค์

นอกจากนี้ นักปีนเขายังสามารถใช้ชีวิตตามความหลงใหลได้: เส้นทางที่นับไม่ถ้วน ทั้งระยะสั้นและระยะยาว (สูงสุด 8 วัน) จะพาคุณผ่านทิวทัศน์อันตระการตาของ Jebel Shams และ Jebel Al Akhdar

เราจะจำอะไรเป็นพิเศษได้บ้าง?

ผู้คนที่อ่อนโยน เป็นมิตร และใจกว้าง – ชาวโอมานมีความพิเศษจริงๆ

ความแตกต่างอย่างมาก: ภายในไม่กี่กิโลเมตร คุณย้ายจากเมืองที่ทันสมัยที่สุดในศตวรรษที่ 21 ไปยังหมู่บ้านที่อาจอยู่ในยุคกลาง

ความสามารถที่น่าทึ่งในการเปิดรับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและปกป้องประเพณี – เราสงสัยกี่ครั้งที่ชายหนุ่มสวมชุด Dishdasha แบบดั้งเดิมเล่นกระดานโต้คลื่นบน iPhone

เราจะทำอะไรที่แตกต่างออกไป?

เปลี่ยนแผนการเดินทางเล็กน้อย: บินไปดูไบ (แทนมัสกัต) ขึ้นแท็กซี่ (2,5 ชั่วโมง) ไปยัง Khasab บน Musandam และบินไปมัสกัต จากนั้นเริ่มวนรอบที่นั่นและในที่สุดก็บินจากมัสกัตกลับไปยุโรป อาจจะเป็นทางดูไบ

ข้ามการดำน้ำลึก  – ทัศนวิสัยน่าผิดหวังจริงๆ ฉันพยายามในระหว่างการเดินทางครั้งแรกและข้ามไปในครั้งที่สอง

มุ่งหน้าลงใต้สู่เมืองซาลาลาห์ โดยประหยัดเวลาในแผนการเดินทางที่เปลี่ยนไปและการดำน้ำลึก สามารถเดินทางสองสัปดาห์ได้ แม้ว่าเวลาที่เหมาะสมในการเยี่ยมชมภูมิภาคนี้ก็คือเดือนกันยายน

ปลอดภัยหรือไม่และเหมาะสมหรือไม่ที่จะเดินทางไปโอมาน?

การเมืองที่ผิดปกติบางอย่าง? โอมานไม่เพียงแต่เป็นรัฐอิสระที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอาหรับเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมดั้งเดิมมากกว่าในภูมิภาคอ่าวอาหรับ และเป็นหนึ่งในประเทศที่โดดเดี่ยวที่สุดจนถึงต้นทศวรรษ 1970 ในยุครุ่งเรืองนั้นขยายออกไปตามชายฝั่งแอฟริกาตะวันออกและรวมถึงแซนซิบาร์ที่เหมือนสวรรค์

Sultan Qaboos bin Said Al Said อยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่งในโอมาน ภาพเหมือนของเขาจะประดับประดาทุกห้อง ไม่ว่าในที่สาธารณะหรือส่วนตัว ป้ายโฆษณาตามถนนที่สมบูรณ์แบบซึ่งสร้างไว้ใต้เรือผู้ปกครองก็เช่นกัน ความเคารพและความชื่นชมที่เขาได้รับจากพลเมืองของเขานั้นมีอยู่อย่างสม่ำเสมอ ไม่น่าแปลกใจเมื่อพิจารณาถึงสิ่งที่เขาทำสำเร็จ! ด้วยการศึกษาในบริเตน เขาโค่นล้มบิดาที่เป็นคนหัวโบราณมากเกินไปในปี 1970 จากนั้นเขาก็ย้ายประเทศนี้เพียงลำพังจากยุคกลางมาสู่ศตวรรษที่ 21 โดยลำพังไม่มากก็น้อย ทำให้ประเทศนี้กลายเป็นรัฐที่เจริญรุ่งเรืองและทันสมัย

การเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งแต่ยังคงราบรื่นจนทำให้โอมานโดดเด่น ผลที่ได้คือสถานที่อันเงียบสงบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในพื้นที่ที่ไม่มั่นคงของโลกนี้ บางทีอาจช่วยให้อาสาสมัครของเขาเป็นฝูงเพียง 2 ล้านคนและมีน้ำมันมากมาย แม้ว่าจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านก็ตาม

เพียงเพื่อให้คุณได้ทราบว่าเขาเริ่มต้นจากที่ใด ในปี 1970 โอมานมีถนนลาดยางเพียง 3 กิโลเมตร มีโรงพยาบาล 1 แห่งที่มี 12 เตียง ไม่มีโรงเรียน พ่อของสุลต่านคาบูสเป็นคนหัวโบราณจนห้ามสวมแว่นกันแดดหรือเล่นดนตรี ทั้งหมดนี้เปลี่ยนแปลงไปภายใต้การปกครองของ Qaboos แต่เขามั่นใจว่าจะก้าวไปข้างหน้าอย่างสมดุลด้วยการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของโอมานอย่างมีสุขภาพดี ทุกวันนี้ เมืองที่ทันสมัย ​​ถนนที่ยอดเยี่ยม การสื่อสารโทรคมนาคมที่ทันสมัย ​​โรงเรียนและมหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยม (สำหรับผู้ชายและผู้หญิง) เท่ากับมาตรฐานยุโรปตะวันตก อย่างไรก็ตาม ไม่มีตึกระฟ้าใดๆ ที่ครองดูไบหรืออาบูดาบีอยู่ที่นี่ มีเพียงสถาปัตยกรรมตะวันออกที่สง่างามเท่านั้นที่มีชัย

เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมโอมาน

สภาพภูมิอากาศของโอมานเป็นเรื่องปกติของคาบสมุทรอาหรับ โดยมีฤดูร้อนที่ร้อนอบอ้าว (เมษายนถึงกันยายน เมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส) และฤดูหนาวแบบเมดิเตอร์เรเนียนที่อบอุ่นค่อนข้างสบาย (ตุลาคมถึงมีนาคม)

Salalah เป็นข้อยกเว้น โดยมีฤดูมรสุมที่เรียกว่า Khareef ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม โดยมีอุณหภูมิพอรับได้

การสื่อสาร (อุปสรรคทางภาษา?)

การสื่อสารเป็นเรื่องง่ายมากในโอมาน โดยคนส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้อย่างสมบูรณ์แบบ

การเดินทางในโอมาน

ประการแรกไม่มีเครือข่ายการขนส่งสาธารณะ ดังนั้นคุณต้องเช่ารถ การเช่ารถมีราคาถูกและราคาน้ำมันก็ถูกกว่าในยุโรปมาก แต่สิ่งนี้ยังคงเป็นส่วนสำคัญของงบประมาณ เราใช้จ่าย 25 ยูโรต่อคนต่อวันในทั้งสองทริป

เก๋งหรือ 4WD ?

นี้เราถามตัวเองค่อนข้างก่อนที่เราจะเริ่มต้น ถนนเป็นเลิศ ดังนั้นรถเก๋งจะไปถึงสถานที่ส่วนใหญ่ได้ ยกเว้นการข้ามภูเขา (Jebel Shams และ Jebel Al Akhdar ซึ่งบังคับ 4WD อย่างเด็ดขาด) แม้แต่ Wahiba Sands ก็สามารถทำได้ในรถเก๋ง เนื่องจากเอเจนซี่ส่วนใหญ่จะมารับคุณโดยเสียค่าธรรมเนียมเล็กน้อย

เทปสีแดง

วีซ่า On Arrival มีให้บริการที่ท่าอากาศยานนานาชาติมัสกัตหรือจุดผ่านแดนที่เปิดรับชาวต่างชาติ โปรดทราบว่าหากคุณขับรถจากโอมานไปยัง Musandam ผ่านสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คุณจะต้องซื้อวีซ่าใหม่

ตั้งแต่ต้นปี 2020 ผู้คนจากหลายประเทศในยุโรปไม่ต้องขอวีซ่าอีกต่อไปหากอยู่น้อยกว่า 2 สัปดาห์ ตรวจสอบว่าคุณมีสิทธิ์หรือไม่ – ในฐานะชาวฝรั่งเศส เราก็เป็นเช่นนั้น

บทสรุปเกี่ยวกับโอมาน…

โอมานเป็นจุดหมายปลายทาง (สำหรับครอบครัว) ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเดินทางสองถึงสามสัปดาห์เพื่อหลีกหนีจากฤดูหนาวของยุโรป ประเทศนี้เดินทางง่ายจริง ๆ มีไฮไลท์ที่หลากหลายและผู้คนที่อ่อนโยนที่สุดในโลกนี้ แต่มีราคาแพง ยกเว้นกรณีที่คุณชอบ Wild Camping! ufa

Credit: Ufabet