ufacob999 ไม่มีงานและไม่มีที่อยู่อาศัย: ความทุกข์ยากของผู้อพยพในชนบทในเซี่ยงไฮ้ที่ถูกล็อกไว้

ufacob999 ไม่มีงานและไม่มีที่อยู่อาศัย: ความทุกข์ยากของผู้อพยพในชนบทในเซี่ยงไฮ้ที่ถูกล็อกไว้

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ufacob999 ยืนอยู่ข้างเต็นท์ใกล้ย่านที่อยู่อาศัยภายใต้การปิดเมืองในเขต Chaoyang ท่ามกลางการระบาดของ Covid-19 ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน 17 พฤษภาคม 2022 — Reuters pic

ปักกิ่ง 27 พ.ค. — เมื่อเซี่ยงไฮ้เริ่มล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดจากโควิด-19 เมื่อสองเดือนที่แล้ว ร้านอาหารฝรั่งเศสที่ซุนหวู่ปิดโต๊ะนั่งรอ และชายวัย 22 ปี เช่นเดียวกับผู้อพยพในชนบทอีกนับไม่ถ้วนต้องตกงาน

ซุนช่วยจัดเรียงการจัดส่งของรัฐบาลสำหรับผู้อยู่อาศัยภายใต้การล็อกดาวน์ โดยมีรายได้ 250 หยวน (163 ริงกิต) ต่อวัน และย้ายจากหอพักไปอาศัยอยู่ในโกดังที่เขาทำงานตามกฎของโควิด

อย่างไรก็ตาม อีกสามสัปดาห์ต่อมา เขาต้องออกจากโกดัง แฟนสาวของเขาซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวซึ่งมีพนักงานประจำอยู่ที่ร้านอาหารเดียวกัน ต้องการการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน

ด้วยบริการรถพยาบาลที่ยืดเยื้อ ซุนจึงจ่ายเงินให้คนขับรถตู้ส่งของ 500 หยวนเพื่อพาพวกเขาไปโรงพยาบาลในวันที่ 25 เมษายน และเธอได้รับการผ่าตัดเอาถุงน้ำในกระเพาะอาหารออกในคืนนั้น

เขาอยู่เคียงข้างเธอจนกระทั่งเธอถูกปลดในวันที่ 6 พฤษภาคม เขาซื้อดอกไม้ให้เธอและพาเธอไปที่หอพักของเธอ

แต่ซันไม่มีที่ไป

โกดังไม่สามารถพาเขากลับได้เนื่องจากกฎโควิดที่เข้มงวด และหอพักของเขาไม่มีที่สำหรับแยกเขาตามต้องการ เมื่อรถไฟหยุดให้บริการ เขาไม่สามารถกลับไปยังต้าหลี่ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาที่อยู่ห่างออกไป 3,000 กิโลเมตรในมณฑลยูนนานทางตะวันตกเฉียงใต้

“ผมรู้สึกว่าไม่มีการ์ดเหลือให้เล่น” เขากล่าว

นโยบายที่ไม่ประนีประนอม “ศูนย์โควิด” ของจีนได้ทำลายเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ชาวเซี่ยงไฮ้ 25 ล้านคนจำนวนมากบ่นเรื่องรายได้ที่หายไป ความยากลำบากในการจัดหาอาหาร และความเครียดทางจิตใจ แต่แรงงานต่างด้าวที่ไม่สามารถทำงานจากที่บ้านหรือได้รับค่าจ้างคงที่ กลับแย่ลงไปอีก

ufacob999

พนักงานส่งของที่บอกว่าเขาอาศัยอยู่ที่ป้ายรถเมล์เพราะไม่สามารถกลับบ้านได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์เนื่องจากการล็อกดาวน์ แปรงฟันบนถนนท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ในเซี่ยงไฮ้ 12 พฤษภาคม 2022 — สำนักข่าวรอยเตอร์

ผู้คนมากกว่า 290 ล้านคนจากชนบทอันกว้างใหญ่ของจีนเป็นแรงงานข้ามชาติ โดยดึงดูดไปยังเมืองใหญ่ริมชายฝั่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทำงานในโรงงาน การก่อสร้าง ร้านอาหาร และงานทักษะต่ำอื่นๆ ส่วนใหญ่จ่ายเป็นรายชั่วโมงหรือรายวันและไม่มีสัญญาที่มั่นคง บางคนสามารถสร้างรายได้มากกว่า 10,000 หยวนในเดือนที่ดี แต่กระเป๋าส่วนใหญ่น้อยกว่ามาก

แรงงานราคาถูกของพวกเขาได้ช่วยเปลี่ยนเมืองอย่างเซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้นให้กลายเป็นป้อมปราการแห่งความเจริญรุ่งเรืองของจีน

แต่การล็อกดาวน์ได้ผลักหลาย ๆ คนเข้าสู่สถานการณ์ที่ล่อแหลม ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำลึกล้ำในสังคมจีนในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งคาดว่าจะได้รับตำแหน่งผู้นำคนที่ 3 อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในปีนี้ ได้ให้ความสำคัญกับ “ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน” เป็นลำดับแรก

สภาพของพวกเขาได้รับความเห็นอกเห็นใจเมื่อเรื่องราวอย่างซุนกำลังแพร่ระบาด แต่ด้วยความทุกข์ทรมานมากมายท่ามกลางการล็อกดาวน์ การเรียกร้องให้มีการดำเนินการเพื่อช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติโดยเฉพาะนั้นมีอยู่ไม่มากนัก

นอนหยาบ

เช่นเดียวกับที่แรงงานอพยพมักทำ ซันต้องด้นสด

ขณะหยิบจักรยานจากที่จอดรถ เขาปั่นจักรยานไปตามถนนที่รกร้างในเซี่ยงไฮ้ผ่านอาคารสำนักงานอันโอ่อ่าตระการตา เพื่อหาที่กางเต็นท์เล็กๆ ที่เขาและแฟนสาวซื้อไว้สำหรับการเดินทาง

“แฟนของฉันไม่ร้องไห้เลยในโรงพยาบาล” ซันกล่าว “คืนนั้นฉันปล่อยให้เธอร้องไห้”

คืนแรกนั้นเขาพบหญ้าเป็นหย่อมๆ ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน คืนที่สองเป็นสวนสาธารณะ แล้วห้างสรรพสินค้าปิด; แล้วมีสะพานคนเดินปกคลุม การรักษาความปลอดภัยคอยไล่เขาออกไป

ในตอนกลางวัน เขากินอาหารที่แฟนสาวทำขณะที่พวกเขาคุยกันผ่านช่องว่างในผนังห้องของเธอ

ขณะปั่นจักรยาน ซันกล่าวว่าเขาเห็นผู้อพยพไร้บ้าน “หลายร้อยคน”

แม้จะไม่ใช่คนเร่ร่อน แต่แรงงานต่างด้าวจำนวนมากยังต้องติดอยู่ในหอพักที่มีผู้คนพลุกพล่านหรือนอนค้างคืนที่โรงงานหรือสถานที่ก่อสร้างที่พวกเขาทำงานอยู่ คนขับรถบรรทุกใช้เวลาหลายวันบนทางหลวง ไม่สามารถขับผ่านเมืองต่างๆ ได้โดยไม่ต้องกักกัน

ไดอาน่า ฟู ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองและแรงงานของจีนจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต กล่าวว่า “เป็นอีกครั้งที่แรงงานข้ามชาติถูกมองว่าถูกและไร้ค่า”

สิ้นหวัง

ฝนตกหนักในคืนที่เจ็ด อา อยู่บนถนน ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงเรียกตำรวจเพื่อขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่ “บอกให้ฉันคิดออก” ซันกล่าว

ตำรวจเซี่ยงไฮ้ รัฐบาลเซี่ยงไฮ้ และกระทรวงกิจการพลเรือนของจีนไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นของรอยเตอร์ รัฐบาลเซี่ยงไฮ้กล่าวว่าในช่วงปลายเดือนเมษายน บริษัทต่างๆ จะได้รับคำแนะนำให้ “ดูแลแรงงานข้ามชาติ”

ซันหมดหวังในโซเชียลมีเดีย

“ฉันนอนในสวนสาธารณะ นอนในพลาซ่า เห็นลู่เจียซุยตอนตี 3 และให้อาหารแมวจรจัดที่ไร้บ้านเหมือนฉัน” เขาเขียนในโพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Weibo ที่อ้างถึงย่านการเงินของเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 12 พ.ค.

“ฉันแค่อยากหาที่พักและทานอาหาร”

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์อย่างกว้างขวาง ทำให้เกิดความไม่พอใจต่อการขาดกลไกสนับสนุนผู้อพยพ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจาก hukou หรือระบบการจดทะเบียนที่อยู่อาศัยของจีนที่ออกแบบมาในปี 1950

หากไม่มี hukou ในเมืองที่พวกเขาทำงาน แรงงานข้ามชาติมักถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงการศึกษา การดูแลสุขภาพ และบริการอื่นๆ แม้ว่าผู้กำหนดนโยบายจะปฏิรูปปฏิรูปหลายครั้ง แต่ก็มีเพียงเมืองเล็กๆ บางแห่งเท่านั้นที่ทำให้แรงงานข้ามชาติเกิดความโกลาหลได้ง่ายขึ้น

แม้ว่าซุนอาจรวบรวมความเห็นอกเห็นใจ แต่ผู้กำหนดนโยบายกลับคิดว่าจะให้ความสำคัญกับการว่างงานของเยาวชนในเมืองมากกว่า แรงงานข้ามชาติจำนวนมากไม่จำเป็นต้องตกงานเนื่องจากการล็อกดาวน์ รายได้ส่วนใหญ่หรือทั้งหมดเท่านั้น

อัตราการว่างงานของแรงงานข้ามชาติอยู่ที่ 6.6% ซึ่งสูงกว่าอัตราการว่างงานโดยรวมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในทางตรงกันข้าม อัตราเยาวชนในเมืองพุ่งสูงถึง 18.2% ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากการจ้างงานในองค์กรลดลงท่ามกลางการระบาดใหญ่และการปราบปรามด้านกฎระเบียบด้านการศึกษาเอกชน เทคโนโลยี และภาคส่วนอื่นๆ

“ผู้อพยพไม่ได้อยู่ในจิตสำนึกของพรรค (คอมมิวนิสต์จีน) ในตอนนี้” วาลารี ตัน นักวิเคราะห์จากสถาบันเมอร์เคเตอร์เพื่อการศึกษาจีนกล่าว โดยโต้แย้งว่าการปกครองแบบพรรคเดียวต้องการให้ชนชั้นกลางมีความมั่นใจในอนาคต

วันรุ่งขึ้นหลังจากโพสต์ Weibo ที่เป็นไวรัลของ Sun เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกคนหนึ่งโทรหาเขา เขาถูกส่งตัวไปที่ศูนย์กักกันของรัฐบาล ซึ่งเขาใช้เต็นท์ขนาดใหญ่ร่วมกับแรงงานต่างด้าวอีกคนหนึ่ง

เซี่ยงไฮ้ยังคงปิดเมืองเป็นส่วนใหญ่ แต่รถไฟบางขบวนกลับมาวิ่งอีกครั้ง เมื่อวันพฤหัสบดี ซุนและแฟนสาวพาไปที่ไถโจว ทางใต้ 500 กิโลเมตร ที่ซึ่งเขามีครอบครัว

พวกเขาจะกักกันเป็นเวลาสองสัปดาห์ จากนั้นรอให้เซี่ยงไฮ้กลับสู่สภาวะปกติ เมืองนี้ได้ทำเครื่องหมายแผนการที่จะเปิดอีกครั้งตั้งแต่เดือนมิถุนายนแม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนและรวดเร็วเพียงใด

“ฝันร้ายนี้อาจจบลง” ซันกล่าว “แล้วจะมีคนใหม่เข้ามา” ufacob999

Credit by : cave222.org brewersassocation.org zvjezdarnica.org authenticcarolinapanthers.com rubeesconstellation.com senderspallarssobira.com firefly-selangor-msia.com chekgu-skolah.com oladux.net oakleysunglasses2017.com

Credit: Ufabet